1. Giới thiệu khái quát
Tên đơn vị: Trường Mẫu giáo Tân Dân
Địa chỉ: Ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi.
Điện thoại: 0919625499
2. Thành tích đã đạt được của đơn vị
Trong những năm gần đây nhờ đẩy mạnh cuộc vận động “Hai không” của ngành, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Dân chủ, kỷ cương, tình thương trách nhiệm”, Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức và tự học và sáng tạo”, " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên và phát triển.
a) Chất lượng, hiệu quả giáo dục:
-
Trường được thành lập năm 2005, thành lập và phát triển, trường đã đạt thành tích cao trong công tác giáo dục và nuôi dạy trẻ. Là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và cũng là niềm tự hào của ngành giáo dục.
b) Xây dựng đội ngũ:
Hiện nay trường Mẫu giáo Tân Dân có 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Đội ngũ cán bộ giáo viên được cũng cố ổn định và phát triển từng bước được nâng chất lượng để đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Thực hiện chỉ thị 40-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đội ngũ thầy cô giáo đã tạo nên phong trào phấn đấu trở thành giáo viên giỏi chiến sĩ thi đua, tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc.
c) Đầu tư cơ sở vật chất:
Được sự quan tâm của UBND xã, UBND huyện, Ngành GD&ĐT Đầm Dơi, nhà trường đã nổ lực khắc phục khó khăn đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, phát huy mọi nguồn lực để chăm lo, đầu tư tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị dạy và học, đổi mới chương trình giáo dục mầm non. Hiện nay trường đạt chuẩn quốc gia mứu độ 1.

Trong nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh, nhà trường đã không ngừng xây dựng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục, cũng như các điều kiện về cơ sở vật chất. Từ chỗ cơ sở vật chất đơn sơ, điều kiện chăm sóc giáo dục trẻ còn thiếu thốn, nghèo nàn, lạc hậu đến nay nhà trường đã có cơ ngơi tương đối khang trang với tổng diện tích( trung tâm 3514.50m2, điểm Nam Chánh 630 m2, điểm Tân Thành 80m2 ), sân chơi rộng rãi với cây xanh, bóng mát, các loại đồ chơi ngoài trời đa dạng, phong phú và hiện đại.

Nhà trường có 9 phòng học, 01 phòng nghệ thuật, 01 phòng hành chính - quản trị, 01 phòng nghệ thuật, 01 phòng y tế, 01 phòng nhà bếp, các phòng đều được trang bị đầy đủ, đồng bộ dồ dùng đồ chơi theo thông tư 01/2015/TT-BGD&ĐT đáp ứng được yêu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của nhà trường.
d) Công tác phổ cập giáo dục mầm non đã hoàn thành.
e) Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hiện có 20 đồng chí, trong đó có 15 đồng chí là đảng viên. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường là một gương sáng về đạo đức, sự mẫu mực, tinh thần đoàn kết, đồng thuận và luôn tận tâm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Chính vì vậy, nhà trường luôn đạt hiệu quả cao trong các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành, tiêu biểu là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

- Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trang bị đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị, phục vụ công tác nuôi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, an toàn, hợp vệ sinh. Không xảy ra tai nạn, dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. Bếp ăn thực hiện theo quy trình bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
* Những kết quả thi đua đã đạt năm năm gần đây:
- Cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh: 1 tập thể
- Bằng khen của UBND Tỉnh cá nhân và tập thể: 1 tập thể và 5 cá nhân
- Tập thể lao động xuất sắc: 1 tập thể
- Thành tích chung của ngành giáo dục 6 năm liền được công nhận tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc.

3. Định hướng phát triển của đơn vị

a) Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc giáo dục trẻ:

- Nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục nhằm phát triển toàn diện cho trẻ, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Đổi mới công tác dạy học với phương châm lấy trẻ là trung tâm, giúp trẻ có được những kỹ năng sống cơ bản.

- Tạo điều kiện và cơ hội cho trẻ tham gia vào các hoạt động khám phá, trãi nghiệm thông qua môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi của trẻ.

b) Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non:

- Chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực quản lý, năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viên, đầu tư bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cốt cán, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

- Thực hiện tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng giới thiệu nguồn cán bộ kế cận.

- Thực hiện tốt quy chế chuyên môn, không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn kể cả hình thức, nội dung sinh hoạt, tổ chức hội thảo, hội giảng chuyên đề, tự học bồi dưỡng thường xuyên và tăng cường thảo luận nhóm.

d) Các cuộc vận động, phong trào thi đua:

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thi đua dạy tốt học tốt gắn với cuộc vận động Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực thành phong trào hành động thiết thực, cụ thể, thường xuyên trong GDMN.

Tiếp tục xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, giữ mối quan hệ ứng xử thân thiện, tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục nhằm phát huy tính chủ động, tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, ứng xử.

Duy trì việc đưa các nội dung giáo dục văn hoá truyền thống qua các trò chơi dân gian, làn điệu dân ca phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường và bản sắc văn hoá của địa phương, chủ động đưa các hoạt động Lễ - Hội đã được tổ chức đạt hiệu quả của cấp học như: Trò chơi dân gian, Tết trung thu,20/10, 20/11, tết Nguyên Đán, 8/3… thành các hoạt động Lễ - Hội thường xuyên của trường.

                                                                               Tân Dân, ngày 8 tháng 09 năm 2020

                                                                                               HIỂU TRƯỞNG

                                                                                                      (Đã ký)

 

                                                                                             Dương Bích Hường